Đang tải dữ liệu ...
- Ngày 23/09/2014

Hỗ trợ trực tuyến

Từ điển

  •  

Statistics

Tin tức chung
Tại sao chúng ta lại quá đề cao đến các kỳ thi mà....
07:07 AM 23/09/2014

Tại sao chúng ta lại quá đề cao đến các kỳ thi mà không chú trọng đến phương pháp, chất lượng đào tạo và quá trình học tập.

Thiết nghĩ, thi cử và đặc biệt là thi ĐH, CĐ và dạy nghề hiện nay cũng là biện pháp để sàng lọc bớt số lượng thí sinh vào các trường sát với chỉ tiêu mà Bộ GD cho phép, nhằm đáp ứng nguồn kinh phí đào tạo do Nhà nước cấp.

Chúng ta cũng đã chứng kiến nhiều thập niên qua, với việc tổ chức các kỳ thi nghiêm túc để chọn ra những thi sinh có lực học khá giỏi phân bổ chỉ tiêu cho các trường ĐH, CĐ….Ấy vậy mà kết quả đào tạo ra những cử nhân, kỹ sư….chưa đáp ứng được các chỉ tiêu của nhà tuyển dụng, hầu hết sau khi được tuyển dụng phải qua đào tạo.

Ở VN ta cứ thi đỗ vào các trường ĐH, CĐ…coi như xong, và cứ thế dù học gì học thế nào cũng được tốt nghiệp ra trường. Cần phải hiểu rằng, kiến thức văn hoá khác với kiến thức chuyên ngành.

Thời đang trên ghế trường ĐH tôi đã chứng kiến có những sinh viên học hai năm cơ bản kết quả học tập rất khá vì đó là những kiến thức toán, lý, hoá nâng cao hơn so với chương trình phổ thông, nhưng khi sang học phần cơ sở và chuyên ngành thì tư duy lại kém.
 
Nếu những sinh viên này vào học ở các trường đạo tạo lý thuyết cơ bản như trường đại học sư phạm, đại học quốc gia chuyên ngành toán, lý, hoá, văn, sử…để tạo ra những nhà toán học, hoá học, lý học, văn học, sử học…phục vụ cho cho nghiên cứu lý thuyết cơ bản ứng dụng hoặc làm giáo viên thì rất tốt.

Ngược lại có những sinh viên học các môn cơ bản chỉ trung bình nhưng khi sang giai đoạn học các môn cơ sở và chuyên ngành có tư duy rất khá,…….có những người cả quá trình học tập rất bình thường nhưng khi ra trường làm việc rất tốt có người giữ những chức vụ quan trọng, trong khi có những sinh viên học khá nhưng sau khi tốt nghiệp ra trường lại làm việc rất bình thường và thụ động….

Nói như vậy không có nghĩa là phủ nhận kết quả học tập của những học sinh khá xuất sắc mà đó là một rhực tế để cho mỗi chúng ta phải suy ngẫm nên chú trong điều gì trong công tác tuyển chọn và đào tạo.

Bởi vậy, việc thi tuyển đầu vào cũng chỉ nên tương đối, chẳng hạn trước năm 1971 chúng ta cũng không tổ chức thi ĐH và CĐ mà chỉ xét theo nguyện vọng và kết quả học tập của thí sinh. Hầu hết các nước trên thế giới họ dựa vào kết quả học tập 3 năm ở bậc phổ thông trung học để xét tuyển vào các trường theo năng lực và năng khiếu của học sinh.

Ở bậc phổ thông trung học người ta đã định hướng nghề nghiệp tương lai cho học sinh, nghĩa là học những môn cơ sở có tính chuyên ngành để chuyển tiếp lên ĐH, CĐ …Khi vào các trường ĐH, CĐ người ta không học lại những môn văn hoá cơ bản, môn cơ sở như ở nước ta mà học ngay chuyên môn của ngành sinh viên theo học, do đó thời gian đào tạo chuyên ngành của họ thường kéo dài từ 4 đến 5 năm, điều đó tạo điều kiện cho việc phổ cấp kiếm thức chuyên ngành được nhiều hơn, thường thì người ta đào tạo theo ngành hẹp chuyên sâu cho sinh viên mà không đào tạo theo ngành rộng kiểu đa ngành như ở nước ta.

Bởi vậy ở nước họ sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường là có thể làm tốt được công việc. Còn ở nước ta thì hai năm đầu sinh viên phải học tiếp hai năm cơ bản toán, lý, hoá cao cấp, một năm cơ sở và một năm chuyên ngành đối với hệ cử nhân và hai năm với hệ kỹ sư như vậy thời gian học chuyên ngành rất ngắn, điều kiện tiếp cận với thực hành bị hạn chế do thiếu cơ sở vật chất nên chất lượng sinh viên sau khi tốt nghiệp thấp, thường bỡ ngỡ với công việc khó đảm nhận được các công việc được giao.

Tôi thấy các trung tâm đào tạo do nước ngoài tổ chức tại Việt Nam, họ cũng thực hiện các bước đào tạo học sinh gần giống bên nước họ, nghĩa là học sinh được đào tạo chuyên sâu theo ngành hẹp, học sinh thường được bố trí học theo nhóm, trong quá trình đào tạo luôn gắn với thực hành, các đồ án, dự án được nhóm xây dựng theo thực tế kinh doanh sản xuất, học sinh được tiếp cận ngay với công việc trong tương lai sau khi tốt nghiệp.

Với cách đào tạo này tuy kiến thức cơ bản đầu vào của học sinh chưa thật cao so với học sinh thi đổ vào các trường ĐH, CĐ nhưng khi tốt nghiệp ra trường họ tiếp cận với thực tế nhanh hơn, ít bỡ ngỡ hơn so với các sinh viên tốt nghiệp các trường ĐH, CĐ chính quy do ta đào tạo.

Tại sao chúng ta lại không mạnh dạn thay đổi tư duy, thay đổi cái cũ cái chưa phù hợp để làm cái mới, cái phù hợp hơn với xu thế chung của thời đại. Để có được những sản phẩm tốt phục vụ cho nhu cầu phát triển đất nước, các cơ sở đào tạo, các nhà tuyển dụng và gia đình cần có sự liên kết và chia sẽ về định hướng nghề nghiệp về kinh phí đào tạo.

Ví như một học sinh nào đó có lực học yếu kém, bằng cách này hay cách khác được nhận vào học ở một trường ĐH, CĐ….. liệu học sinh đó có qua nỗi các kỳ thi để tốt nghiệp ra trường được không và nếu có được tốt nghiệp ra trường với mảnh bằng và năng lực học tập trung bình hoặc chạy chọt để có điểm số học tập cao và tốt nghiệp loại giỏi.

Liệu có qua nổi khâu tuyển chọn của các nhà tuyển dụng, bởi họ là người sử dụng và trả lương cho người lao động?

Những tiêu cực trong ngành giáo dục và đào tạo cũng chỉ là tạm thời, nó sẽ được dở bỏ khi mọi cái được vận hành theo đúng quy luật của nó. Và chúng ta nên biết rằng sản phẩm của ngành giáo dục và đào tạo là tạo ra những con người có đủ năng lực làm việc thực sự, chứ không phải tạo ra những con người chỉ biết tính toán cộng trừ nhân chia… bởi chúng ta đã chứng kiến điều đó qua nhiều thập niên.
Bạn Nguyễn Anh Minh

Theo nguồn từ:    Laodong.com.vn


Trang chủ | Giới thiệu | Hỏi đáp | Thư viện | ĐĂNG KÝ HỌC | Liên hệ | ENGLISH